Công nghệ sản xuất cà phê hòa tan

Thứ hai, 26/03/2018, 11:28 GMT+7

Cà phê Hòa tan, hay cà phê uống liền là sản phẩm cà phê ngày càng được ưa chuộng, là thức uống phổ biến, rất thịnh hành trên thị trường thế giới

Chúng tôi cung cấp cho các đối tác cà phê hòa tan nguyên chất , chất lượng cao

 • Place of Origin: Viet nam
 • Brand Name: Instant Coffee
 • Material: 100% Arabica, 100% Robusta, or 50% Arabica-50% Robusta
 • 25kg per package
 • Shelf Life: 18 months.

Sơ đồ quy trình sản xuất cà phê hoà tan

Sản xuất cà phê hòa tan gồm các bước chính yếu:

 • Tuyển chọn nguyên liệu cà phê nhân: Cà phê nhân (cà phê hạt sống) phải là nguyên liệu tốt thì sản phẩm cuối cùng, cà phê hòa tan, mới có chất lượng cao
 • Rang, xay cà phê: Cà phê nhân chất lượng cao được tuyển chọn và rang theo công nghệ tiên tiến để có hượng vị tốt nhất, nhất là tránh thất thoát hương trong quá trình rang. Sau đó, hạt cà phê rang được xay thành cà phê bột. Bột cà phê dùng để sản xuất cà phê hoà tan cần xay kích cở hạt lớn.
 • Trích ly: Quá trình trích ly nhằm thu các chất hoà tan có trong bột cà phê rang vào nước. Dùng nước nóng ở 80-90 độ C để trích ly. Để trích ly cà phê, không dùng nước có nhiệt độ cao hơn 90 độ C, vì nhiệt độ cao sẽ khiến những chất không tốt cho sản phẩm cũng bị trích xuất và tan vào dịch cà phê gây ảnh hưởng cho chất lượng của sản phẩm cà phê hòa tan. Tiến hành trích ly nhiều lần, và hạn chế lượng bột mịn tan sâu vào trong nước khi trích ly. Nồng độ dung dịch cà phê trích ly có thể đạt tới 20 – 22%.
 • Cô đặc: Do nồng độ của nước dịch cà phê sau trích ly là 20- 22%, chưa thể sấy khô được. Do đó phải tiến hành cô đặc dịch trích ly đến nồng độ 30- 33% mới thuận lợi cho quá trình sấy.
 • Phương pháp cô đặc thường dùng là cô đặc chân không: Dung dịch cà phê được bơm vào thiết bị gia nhiệt. Tại đây nước dịch pha cà phê hấp thu nhiệt và bốc hơi nhanh chóng. Độ chân không được tạo ra nhờ baromet sẽ hút hơi nước và ngưng tụ tại bình ngưng. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ dung dịch đạt yêu cầu thì dừng.
 • Sấy khô : Sấy khô nhằm đưa dịch trích ly cà phê cô đặc thành dạng bột khô để tiện lợi cho quá trình bảo quản và sử dụng..

Sơ đồ hệ thống sấy phun

1. Buồng sấy 2. Caloriphe. 3. Thùng chứa nguyên liệu cần sấy. 4. Bơm nguyên liệu. 5. Cơ cấu phun mẫu. 6. Cyclon thu hồi sản phẩm từ khí thoát ra. 7. Cyclon vận chuyển sản phẩm.8. Hệ thống quạt hút và màng lọc.

Phương pháp sấy khô thường được dùng là phương pháp sấy phun: Có thể dùng máy sấy phun sương hoặc máy sấy phun tạo hạt áp lực cao để sấy khô dịch cà phê.

Cơ cấu phun bằng khí động Cơ cấu phun áp lực

Dịch cà phê cô đặc được bơm vào đỉnh cyclon. Tại đây có một đĩa đục nhiều lỗ nhỏ, có tốc độ quay rất lớn, làm cho dịch cà phê vào cyclon ở dạng sương mù. Không khí nóng khô được thổi vào cyclon sấy khô cà phê dạng sương mù thành dạng bột. Cà phê bột hoà tan được thu ở đáy cyclon. Sau sấy khô ta thu được bột cà phê hoà tan có độ ẩm 1- 2%, có màu nâu đen đậm.

 • Hồi hương

Trong quá trình chế biến, nhất là qua công đoạn sấy phun ở nhệt độ cao, hương thơm nguyên thủy của cà phê sẽ bị thất thoát khá nhiều. Do đó, công nghệ hồi hương là công đoạn rất quan trong. Các thành phần hóa học của hương thơm cà phê bột phải được thu hồi trước khi trích ly rồi sau đó bổ sung trở lại cho bột cà phê hoà tan. Công nghệ hồi hương gồm:

 • Khử hấp phụ:

Quá trình khử hấp phụ được tiến hành trong tháp đứng và tác nhân hấp phụ là khí trơ (N2). Cà phê bột được làm nóng trong tháp sẽ toát ra các chất thơm. Sau đó bơm dòng khí trơ đã được đốt nóng đến nhiệt độ nhất định (95°C) vào từ đáy tháp. Trên đỉnh tháp có quạt hút có tác dụng hút hỗn hợp khí ra khỏi tháp, đồng thời tạo áp suất thấp để quá trình hấp phụ xảy ra dễ dàng. Kết quả thu được hỗn hợp gồm khí N2 và các thành phần hương thơm nguyên thủy trong cà phê rang.

 • Hấp phụ:

Bột cà phê hoà tan sau khi sấy có độ ẩm 1- 2% và rất xốp nên rất dễ hấp phụ. Quá trình hấp phụ cũng được tiến hành tại tháp đứng. Hỗn hợp khí vào phải được làm lạnh (nhiệt độ thường là 8- 9°C), khi đi qua bột cà phê hoà tan sẽ hấp phụ các chất thơm có trong hỗn hợp khí, ta thu được bột cà phê hòa tan thành phẩm.

Dalat Coffee biên soạn theo trình bày của Nguyễn Thị Thanh Lên_nếu trích để sử dụng bạn phải ghi tên tác giả và nguồn trích http://www.dalatcoffee.com.vn)

Ý kiến của bạn

Hotline 

0836.767.392